Một trong những cách tốt nhất để nắm bắt sự chú ý của người đọc với CV của bạn chính là sự súc tích, thể hiện một cách ngắn gọn các kết quả chứng minh thành tích trong quá khứ của bạn cho nhà tuyển dụng thấy. Các thành tích này phải được liệt kê một cách cẩn thận, kể về những câu chuyện thành công, trong đó cho thấy bạn đã đóng góp như thế nào hoặc đã tiến bộ đáng kể thế nào trong vai trò công việc trước đây. Bởi vì những thành tích trước đây thường được xem như là một chỉ số tuyệt vời để đánh giá sự thành công trong tương lai, theo đó nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy tự tin rằng bạn có nhiều khả năng là một ứng cử viên có trình độ tốt khi họ đọc về thành tích cá nhân của bạn.

CV phải đàm bảo đầy đủ các nội dung sau:

Cần ghi họ tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại, email.

Bạn nên ghi rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình để nhà tuyển dụng thấy được định hướng phát triển của bạn. Mục tiêu nên bao gồm những thành công ngắn hạn cũng như viễn cảnh lâu dài mà bạn muốn đạt được trong nghề nghiệp. Cần tránh viết chung chung như “muốn phát triển khả năng của bản thân trong một tập đoàn nước ngoài nổi tiếng”

Nêu rõ tên trường, niên khóa, chuyên ngành và bằng cấp đạt được.

Cần đế cập đến ngày tháng bắt đầu, kết thúc công việc đã làm, tên công ty, ngành nghề hoạt động, mô tả ngắn gọn công việc của mình, thành tựu đạt được, lý do nghỉ việc.
Đối với các bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc: Cần tránh làm cho nhà tuyển dụng đánh giá rằng bạn đã thay đổi công việc quá nhiều lần, vì nó có thể cho thấy rằng bạn là người thiếu lập trường, kém kiên định, thiếu mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Bạn chỉ nên chọn những chổ làm mới nhất, hoặc những nơi nào bạn làm việc với thành tích tốt nhất trong thời gian dài nhất.
Với đa số sinh viên mới tốt nghiệp: Hoạt động ngoại khóa, thực tập tốt nghiệp, tham gia dự án,…Có nhiều công ty tuy ghi yêu cầu tuyển dụng là “tối thiểu 2 năm kinh nghiệm”, song trong thực tế họ vẫn tuyển những ứng viên chưa từng làm việc toàn thời gian, miễn là ứng viên đó

Cần nhấn mạnh những gì bạn đã gặt hái được và có thể áp dụng được cho công việc sắp tới.

Xác định những thành tích - CAR Method

Phương pháp cho thấy sự khác biệt của bản thân với người khác. Khi bạn đã sẵn sàng để viết về các thành tích của mình, hãy chắc chắn rằng bạn nổi bật. Hãy chắc chắn rằng CV nêu bật được các thành tích mà bạn đã đạt – không chỉ là nghĩa vụ hay trách nhiệm mà bạn phải làm – vì vậy nhà tuyển dụng có thể thấy rằng bạn đã thành công với những gì bạn đã làm.

Success and achievement abstract business concept: red arrow over deep crack isolated on white background
Action-points-cover
result

Challenges: Những thách thức mà bạn đã vượt qua, vấn đề mà bạn đã giải quyết, hoặc những cơ hội mà bạn đã nắm bắt để cải thiện một vấn đề gì đó cho công ty.

Action Hành động cụ thể để bạn giải quyết những thách thức

Results: Kết quả của những hành động đã thực hiện

Bạn có thể xem ví dụ về nội dung của CV tại đây

Xác định những thành công trong quá khứ

Để giúp bạn nhớ lại các chi tiết về những gì bạn đã làm rất tốt trong quá khứ, hãy hỏi những người đã từng làm việc với bạn và tham khảo thư giới thiệu, đánh giá hiệu suất hoặc các báo cáo của những người giám sát về “mô tả chất lượng công việc của bạn”. Hãy tự hỏi mình, “mình đã…”:
Tránh sử dụng những khởi đầu như “Responsible for” (Trách nhiệm), “Duties included” (Nhiệm vụ bao gồm), “Worked with” và “Assisted”.

THANK YOU on speech bubble price labels
training-dao-tao-nhan-su-moi
Post-Timely-Content-on-Instagram

+ Được khen ngợi bởi khách hàng, giám sát viên hoặc đồng nghiệp

+ Đào tạo nhân viên mới hoặc sinh viên thực tập?

+ Đơn giản hóa thông tin phức tạp hoặc các sắp xếp cách thủ tục một cách hợp lý?

+ Luôn hoàn thành đúng thời hạn
+ Tiết kiệm tiền bạc – thời gian?

Thay vào đó, hãy bắt đầu với phương pháp CAR cộng với việc sử dụng các động từ chỉ những hành động mạnh mẽ.

Tham khảo từ bài viết “kinh nghiệm viết CV không theo mẫu có sẵn” – Viện nhân lực ngân hàng tài chính – www.futurebankers.vn