Rút kinh nghiệm

03-10_UX

+ Tự đánh giá cách trả lời, ứng xử, bài làm của bản thân.

+ Đánh giá mức độ phù hợp của bản thân (với vị trí, công ty hay ngành công nghiệp): góc độ chuyên môn, tổ chức, văn hóa DN, điều kiện làm việc…

+ Nếu không được bổ nhiệm, cố gắng tìm hiểu các lý do để thành công hơn trong các lần tìm việc sau

Thư Cảm Ơn

THANK YOU on speech bubble price labels

Luôn luôn tạo ấn tượng tốt bằng cách gửi một lời cảm ơn cho nhà tuyển dụng trong vòng 24 giờ sau cuộc phỏng vấn. Một lời cảm ơn chính là một cơ hội để trình bày một lần nữa về sự quan tâm của bạn đến vị trí ứng tuyển và truyền đạt sự hiểu biết của bạn về các bước tiếp theo trong quá trình này. Xem cách hướng dẫn để viết một lời cảm ơn hiệu quả tại đây

Đánh giá lần cuối trước khi nhận việc

Cuối cùng, bạn đã được thư mời mà bạn xin dự tuyển. Chắc hẳn bạn sẽ rất vui mừng. Nhưng cho dù bạn vui mừng như thế nào khi được mời làm việc, thì việc bạn quyết định nhanh chóng là một điều không hay. Hầu hết các công ty sẽ không mong muốn bạn có một quyết định tức thời. Hãy dành thời gian để suy nghĩ liệu lời mời có phù hợp với mình không. Hãy theo những bước hướng dẫn sau:

 
+ Xem xét lương bổng và các lợi ích vật chất: Hãy cộng tổng các lợi ích vật chất để biết được thực tế bạn sẽ nhận được bao nhiêu. Mức đó có xứng đáng với khả năng và mong muốn của bạn hay chưa?
+ Cơ hội thăng tiến trong công việc: Bạn có khả năng thăng tiến ở công ty mới hay không? Công ty này có quy mô đủ lớn để sau này bạn tìm được một vị trí quản lý khi đã tích lũy đủ trình độ và kinh nghiệm không? Nếu công ty có quy mô lớn những có nhiều người có kinh nghiệm, bạn có sẵn lòng đợi đến khi mình được thăng tiến hay không?
+ Cơ hội được đào tạo: Công ty sẽ có những chương trình đào tạo gì cho bạn? Bạn có được cho đi học nâng cao trình độ hay không? Nếu không thì công ty có tạo cho bạn điều kiện đi học không?
+ Bạn có thích nghi được với văn hóa công ty hay không: Mỗi công ty có một nét văn hóa riêng, ví dụ như không khí làm việc tất bật, nhịp độ căng thẳng, công việc mới liên tục xuất hiện…Bạn có thích nghi được với những điều đó không?
+ Biết những gì bạn sẽ làm: Hãy chắc rằng bạn hiểu rõ trách nhiệm công việc của mình. Hãy hỏi một bản mô tả công việc bao gồm tất cả những trách nhiệm của bạn. Bạn cũng nên cố gắng hiểu xem công việc của bạn sẽ phù hợp với công ty một cách toàn diện như thế nào. nếu như bạn được mời làm việc để thay thế ai đó, bạn nên hỏi chuyện gì đã xảy ra với người làm trước
+ Hiểu bản chất của công việc: Hãy chắc rằng bạn muốn gì. Hãy chắc chắn rằng bản mô tả công việc lôi luốn bạn và phục vụ cho những mục tiêu nghề nghiệp của bạn – chứ không phải của công ty mà thôi.
+ Hãy gặp gỡ đồng nghiệp: Bạn cũng nên cố gắng gặp gỡ những người mà bạn sẽ cùng làm việc từ ngày này sang ngày khác. Có thể bạn sẽ có mối quan hệ tốt đẹp với giám đốc tương lai của bạn. Hãy nói chuyện với đồng nghiệp tương lai trước khi quyết định.
+ Hãy tìm ra giờ làm việc: Đừng chấp nhận làm việc mà không biết gì về thời gian làm việc của bạn. Hãy hỏi những nhân viên mà bạn gặp xem theo tiêu chuẩn là bao nhiêu tiếng đồng hồ trong tuần. Bạn nên biết trước điều đó, nếu không cả bạn lẫn công ty sẽ bị thiệt thòi khi bạn nghĩ việc sau một tháng đào tạo.
+ Hãy tưởng tượng bạn sẽ như thế nào nếu chấp nhận công việc: Khi đánh giá những lời mời làm việc, hãy dành thời gian để đảm bảo rằng bạn ra quyết định vì những lí do phù hợp và chấp nhận công việc mà bạn muốn làm. Hãy nhớ rằng bằng cách đi trước bản thân và công ty tương lai, bạn sẽ tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc cho mình. Bạn càng biết rõ về tình huống mà mình sẽ gặp thì bạn sẽ cảm thấy yêu thích những gì mình đang làm và gắn bó với vị trí mà bạn đã chọn
^178C9D4FC6980BE361A58542FD13EC07380380AE29C372258E^pimgpsh_fullsize_distr
Tham khảo từ bài viết “6 điều nên làm sau khi phỏng vấn xin việc” – nguồn Academy – kỹ năng cho người đi làm